Công ty TNHH Một Thành Viên Vận Tải Long Hưng Phát

0984 845 516

vantailonghungphat@gmail.com

Hà Nội: Ngành giao thông ráo riết vào cuộc phòng chống dịch nCoV

Tất cả các bến xe, nhà ga, tuyến vận tải hành khách trên địa bàn TP Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.

Phát khẩu trang miễn phí tại Ga Hà Nội.

Nơi rốt ráo, nơi thờ ơ

Bến xe, nhà ga, sân bay… là những điểm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao do lượng người đi và đến thường xuyên, đông đảo. Do đó, để đảm bảo phòng chống, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh, UBND TP Hà Nội, Sở GTVT cũng đã có chỉ đạo kịp thời, yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe, điểm trung chuyển, nhà chờ xe buýt, DN vận tải tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường, tuyên truyền, vận động đến người dân. Phó Giám đốc Sở GTVT Vũ Hà cho biết, Sở đã yêu cầu các đơn vị phối hợp với đơn vị y tế triển khai các biện pháp như: Phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Giao Phòng Quản lý Kết cấu hạ tầng giao thông, Thanh tra GTVT thường xuyên nắm bắt, cập nhật thông tin chỉ đạo từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch để chủ động có biện pháp phân luồng, đảm bảo giao thông trên địa bàn TP, ứng phó khẩn cấp khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Trong những ngày qua cho thấy, hầu hết các bến xe, nhà ga, tuyến vận tải công cộng… trên địa bàn Hà Nội đã ráo riết thực hiện nhiều biện pháp cụ thể nhằm ứng phó với dịch bệnh. Tất cả các bến xe, nhà ga đều niêm yết thông tin về dịch bệnh, phát thanh liên tục qua hệ thống loa cơ sở những khuyến cáo cần thiết đối với hành khách. Giám đốc Bến xe Nước Ngầm Nguyễn Văn Lập cho hay, tất cả các tuyến vận tải đi Trung Quốc tại đây đã ngừng hoạt động. “Chúng tôi cũng đề nghị các DN vận tải chuẩn bị sẵn khẩu trang để phát cho những hành khách chưa có khi lên xe, đảm bảo tối đa hiệu quả phòng chống dịch” – ông Lập cho hay.

Tương tự, các bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình cũng đã thực hiện nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền, vận động người dân, hành khách đeo khẩu trang, tự nâng cao khả năng phòng chống dịch. Tuy nhiên, tại các bến xe này, vẫn còn nhiều xe khách liên tỉnh chưa nghiêm túc thực hiện yêu cầu của bến. Một số lái, phụ xe đeo khẩu trang để đối phó với lực lượng kiểm tra của bến, khi ra khỏi lại tháo bỏ. Ví dụ như tuyến buýt kế cận số 203 của Công ty Vận tải hành khách Bắc Hà. Ghi nhận tại Bến xe Giáp Bát cho thấy, lái phụ xe và cả hành khách rất thờ ơ, không sử dụng khẩu trang.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở GTVT Hà Nội và các đơn vị liên quan cần tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các DN vận tải thờ ơ với chỉ đạo chung của Chính phủ cũng như TP.

Kiểm tra nồng độ cồn không làm lây lan virus Corona

Liên quan đến những băn khoăn trước việc thổi nồng độ cồn có thể lây nhiễm virus Corona, ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế khẳng định: Người dân không nên lo lắng, băn khoăn về việc đo nồng độ cồn có gây lây nhiễm virus hay không. Ông Khoa phân tích, dù không có dịch virus Corona thì tất cả các trường hợp kiểm tra đều thổi bằng ống thổi một lần vẫn được thực hiện để ngăn ngừa các dịch bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, đường tiêu hóa.

Theo Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng, trước nhiều thông tin lo ngại về việc thổi ống kiểm tra nồng độ cồn có nguy cơ lây lan virus Corona, Ủy ban ATGT Quốc gia đã làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới để tham vấn. Qua đó khẳng định khi làm nhiệm vụ có sử dụng phương tiện là máy đo nồng độ cồn thì công an trang bị nhiều ống thổi để mỗi người dân khi được yêu cầu thổi thì thổi ống mới nên không lo lây nhiễm. Đồng thời để tránh lây nhiễm cho lực lượng cảnh sát giao thông làm việc vụ, trước mỗi ca sẽ phải sát trùng máy, lực lượng thực thi được trang bị khẩu trang, găng tay.

Ngày 01/2, Cục CSGT, Bộ Công an đã có công điện chỉ đạo lực lượng CSGT các địa phương chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú trọng vào các phương tiện vận tải hành khách, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp chở người nhập cảnh, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây nguy hiểm trực tiếp đến ATGT. Quá trình kiểm tra, xử lý phải tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ.

Scroll to Top